Posted on

tìm hiểu cách chữa bệnh dạ dày bằng củ địa liền

Nhắc đến cái tên “địa liền” chắc hẳn nhiều người thấy xa lạ về loại của này. Tuy nhiên thực chất đây lại là một vị thuốc nam vô cùng quý hiếm. Nó có vai trò rất lớn trong các bài thuốc điều trị nhiều bệnh lý khác nhau, điển hình trong đó là khả năng địa liền chữa bệnh dạ dày. Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn cái nhìn đầy đủ hơn về đặc điểm cũng như công dụng của loại củ này.

Đặc điểm tự nhiên và công dụng nổi bật của của địa liền

Là một cây mọc hoang trong tự nhiên, môi trường sống ưa thích của địa liền đó là trong các khu rừng. Ngoài tên gọi địa liền, thảo dược này còn được biết đến với những tên gọi khác là tam nại, thiên tiền, sơn nại, sa khương… Là loại cây mọc hàng năm, thường mọc sát mặt đất và có chiều cao trung bình.

Cây địa liền còn có tên gọi khác là sơn nại, sa khương, thiền liền, tam nại. Cái tên địa liền ý chỉ đây là một loại cây có chiều cao thấp, mọc sát mặt đất. Khi dùng, người ta chủ yếu lấy phần của để làm thuốc.

Qua những nghiên cứu của y học hiện đại, người ta chỉ ra rằng trong củ địa liền có chưa thành phần chính là xineola, xinamic axit etyl, bocneola metyl,…vì vậy nó rất tốt cho sức khỏe của con người.

địa liền chữa bệnh dạ dày

Còn đối với quan niệm của y học cổ truyền, củ địa liền có tính ấm, vị cay, tính ấm, tác dụng chính là làm ấm tỳ vị, hành khí, tán hàn, tiêu viêm, giảm đau, trừ thấp…Từ đó, nó được ứng dụng vào các bài thuốc đặc trị những chứng bệnh như viêm – đau dạ dày, viêm ruột cấp tính, thần kinh tọa, đau nhức xương khớp, cảm mạo…

Hướng dẫn sử dụng củ địa liền chữa viêm – đau dạ dày

Đối với bệnh đau dạ dày, khi sử dụng củ địa liền làm bài thuốc mọi người có thể tham khảo theo những thông tin sau đây.

Củ địa liền sau khi thu hoạch được làm sạch, thái mỏng và phơi khô. Khi dùng có thể dùng theo hai cách chính. Một là, cho vào sắc để lấy nước uống trong ngày. Còn cách thứ hai là các bạn đem tán thành bột mịn, mỗi khi bị các triệu chứng bệnh hành hạ thì hãy ngay lập tức pha một cốc nước thuốc này để uống, chắc chắn sẽ cải thiện nhanh chóng.

>>> Các hiệp hội hỗ trợ chữa viêm amidan cho phụ nữa mang thai

Hoặc có một cách đơn giản khác mà mọi người có thể làm theo đó là cho củ địa liền đã phơi khô đem sao thơm rồi cho vào ngâm rượu. Khi dùng chúng ta sẽ dùng rượu ngâm này để xoa bóp quanh vùng bụng cũng mang đến những hiệu quả rất đặc biệt.

Dù không phổ biến nhưng cách chữa dạ dày từ củ địa liền mà chúng tôi chia sẻ trên đây cũng là một lựa chọn đáng để mọi người tham khảo và áp dụng. Chúc các bạn sẽ sớm khắc phục được chứng bệnh phiền phức này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *